5 nguyên tắc vàng giúp phanh xe an toàn

Việc phanh xe đúng cách chính là một trong những thao tác quan trọng giúp cho người sử dụng và chiếc xế yêu của mình trở nên an toàn hơn.

1. Phải làm chủ tốc độ

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới quá trình phanh đó chính là tốc độ di chuyển. Một chiếc xe chạy ở tốc độ 96 km/h, mỗi giây sẽ di chuyển được khoảng 27m, tuy nhiên nếu như để dừng được chiếc xe đó thì lại phải mất khoảng 4,5 giây và quãng đường phanh lên đến 82m.

Còn có nhiều thứ tác động lên quá trình phanh xe bên cạnh thời gian thực tính từ khi xe bắt đầu phanh như là thời gian nhận thức và thời gian phản ứng, vì thế nó đã làm tăng đáng kể quãng đường phan

h xe. Thời gian nhận thức mất khoảng là 3/4 giây để bạn có thể phát hiện ra các sự cố và bắt đầu quá trình phanh.

khởi động xe ô tô trời lạnh1

Còn thời gian phản ứng cũng khiến bạn mất thêm khoảng 3/4 giây nữa để có thể di chuyển chân đặt lên phanh xe. Việc cộng gộp thời gian nhận thức và cùng với thời gian phản ứng thì chiếc xe của bạn đã di chuyển một quãng đường là 40,2 m trước khi chiếc xe bạn kịp giảm tốc từ tốc độ 96km/h.

Chính vì vậy, chiếc xe bạn đã di chuyển một quãng đường hơn 82m từ lúc bạn nhận ra tình huống cần phải phanh cho đến khi dừng lại hoàn toàn, trong vòng 4,6 giây, gần bằng với chiều dài của một sân bóng. Nếu như bạn chạy xe càng nhanh thì quãng đường và thời gian phanh càng lớn.

2. Cần phải chú ý đến điều kiện thời tiết

Việc thay đổi phong cách lái sẽ giúp gia tăng mức độ an toàn của bạn khi lái xe trong điều kiện đường sá, thời tiết xấu.

Bởi vì quãng đường phanh của bạn có thể tăng lên gấp nhiều lần khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu. Bạn có thể mất tới 6,1 giây để dừng chiếc xe lại nếu như di chuyển trên những cung đường ẩm ướt với tổng quãng đường phanh tăng lên đến 101 m. Hoặc, bạn sẽ mất tới 10,6 giây và di chuyển hơn 162m nếu di chuyển trên mặt đường phủ tuyết. Có thể thấy khoảng cách này tương đương với quãng đường phanh của một chiếc xe đang di chuyển với tốc độ 145km/h trong điều kiện đường sá khô ráo.

Hãy chú ý hơn đến tốc độ xe trong điều kiện thời tiết xấu nếu bạn đang lái một chiếc xe tải. Bởi vì những loại xe này có vị trí ngồi và trọng tâm xe thường cao hơn nhiều so với các dòng xe khác, chính vì thế mà nguy cơ lật xe cũng cao hơn nhiều nếu xe bị phanh gấp.

3. Cân nhắc đến tải trọng

Quy luật tác động của vật lý là điều mà bạn sẽ không thể tránh khỏi, đó chính là lực quán tính (bởi vì xe có trọng lượng càng lớn thì quãng đường phanh càng dài). Chính vì thế, trọng lượng của xe cũng chính là một trong những nhân tố quan trọng trong quá trình phanh xe của bạn.

4. Cần phải giữ khoảng cách an toàn

Khi lái xe hãy nhớ giữ khoảng cách với các xe khác ở phía trước, bên hông và phía sau xe của bạn. Hãy làm theo nguyên tắc “3 giây” để biết được khoảng cách an toàn. Khi xe phía trước vượt qua một vật thể nào đó, một biển hiệu chẳng hạn, thì lúc này bạn hãy bắt đầu đếm đến 3. Nếu như bạn vượt qua cột mốc đó trước khi đếm xong thì điều này có nghĩa bạn đang di chuyển quá gần. Bạn nên gia tăng khoảng cách này lên trong điều kiện thời tiết quá xấu để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ xảy ra va chạm.

nguyên tắc vàng lái xe

 

5. Lốp xe cũng là yếu tố quan trọng khi phanh

Hãy chú ý đến loại lốp xe mà bạn đang sử dụng sao cho phù hợp với điều kiện vận hành. Trên thị trường hiện nay có nhiều các loại lốp xe được sử dụng tương ứng với các điều kiện đường sá khác nhau. Chính vì thế mà muốn tăng khả năng vận hành và đảm bảo quãng đường phanh tốt hơn thì phải lựa chọn loại lốp xe phù hợp.