Các bước tự sửa cầu chì cho xe ô tô cực đơn giản

Cầu chì lắp đặt trên ô tô có tác dụng bảo vệ các linh kiện sử dụng điện khỏi bị hư hỏng hoặc là phát tia lửa khi bị ngắn mạch hoặc quá tải.
Khi dòng điện đột ngột quá tài thì cầu chì sẽ tự ngắt. Chẳng hạn các thiết bị như còi xe, radio hay là đèn chiếu sáng nội thất ngừng hoạt động, nếu như cầu chì bị ngắt liên tục, chứng tỏ chiếc xê cưng của bạn đang gặp rắc rối về điện và lúc này bạn cần phải kiểm tra và khắc phục ngay.

sửa cầu trì ô tô
sửa cầu trì ô tô

Tự sửa chữa, thay thế cầu chì theo các bước sau đây:

– Đầu tiên đó là bạn phải tìm hộp cầu chì: Mở nắp capo và tìm hộp cầu chì ở trong khoang máy. Thường thì hộp cầu chì sẽ nằm phía bên trái ở dưới nắp capo hoặc là ở một số xe thì sẽ có hộp cầu chì nằm phía bên trái tay lái, nằm dưới bảng táp-lô.

– Tìm cầu chì bị hỏng: Tiến hành mở nắp hộp cầu chì và sau đó xác định cầu chì bị cháy. Nếu như cầu chì bị cháy thì nó có thể bị nung chảy phần lõi ở giữa hoặc là bạn cũng có thể tìm cầu chì của thiết bị đang ngừng hoạt động thông qua sơ đồ ở trên nắp cầu chì. Ví dụ như thiết bị radio đang ngừng hoạt động, thì bạn hãy xác định vị trí cầu chì của radio trên nắp hộp cầu chì.

– Sử dụng kẹp hoặc kềm nhỏ mũi dài để gắp các cầu chì bị hỏng ra ngoài.

sửa cầu trì ô tô 1
sửa cầu trì ô tô 1

– Tiến hành kiểm tra thông số phía dưới hoặc bên cạnh của cầu chì bị hỏng. Bởi vì đây cũng chính là dòng điện tối đa cho phép đi qua cầu chì.

sửa cầu trì ô tô 2
sửa cầu trì ô tô 2

– Để thay thế cầu chì bị cháy thì chọn mua loại cầu chì mới có cùng cường độ dòng điện với nó và dùng tay ấn nó vào khe cắm ở vị trí cũ.

sửa cầu trì ô tô 3
sửa cầu trì ô tô 3

Để phòng trường hợp hư hỏng đột ngột, bạn nên mua nhiều loại cầu chì có cường độ dòng điện tối đa khác nhau và và dự trữ chúng ở ngăn chứa đồ.