Hướng dẫn các bước tự thay ắc quy cho ô tô

Với các bước đơn giản mà phụ tùng ô tô giá tốt chia sẻ sau đây bạn hoàn toàn có thể tự thay ắc quy cho ô tô của mình mà không cần phải đến tiệm sửa xe.
Một ngày nào đó dù đã tìm mọi cách mà ắc quy ô tô của bạn vẫn không hoạt động trở lại dù cho bạn đã cố gắng hết sức để khởi động xe, kể cả việc tiếp điện thì hãy áp dụng các bước đơn giản sau đây để thay ắc quy. Một trong những yêu cầu cần thiết nhất khi thay ắc quy cho ô tô đó là xe nhất định phải được tắt động cơ. Bởi vì ắc quy có chứa các dung dịch dễ cháy, nên thay ắc quy ở những nơi thoáng gió và khi thay ắc quy cho xe thì nên đeo kính và găng tay bảo hộ.

Hãy chắc chắn rằng ắc quy ô tô của bạn cần phải thay

tự thay ăc quy ô tô
tự thay ăc quy ô tô

Để có thể chắc chắn ắc quy cũ của xe cần phải bỏ đi thì bạn hãy tiến hành những bước kiểm tra cần thiết. Đối với trường hợp phát hiện ắc quy có mảnh vỡ thì không cần kiểm tra thêm mà bạn nên mua luôn một bình ắc quy mới. Còn nếu không phát hiện mảnh vỡ nào, trước khi quyết định có thay mới hay không thì hãy nhìn các đầu điện của ắc quy cũ. Đôi khi vấn đề lại nằm ở dung dịch ăn mòn, loại dung dịch sunfat làm rỉ các cực điện. Nếu trong trường hợp này hãy lấy búa gõ nhẹ vào các cực điện xem thử bạn có thể làm vỡ các mảng rỉ trên đó hay không.

Nếu như các mảng rỉ không vỡ ra, thì lúc này bạn hãy đổ thử hỗn hợp natri cacbonat và nước vào một chiếc bàn chải và sau đó chải sạch các mảng rỉ. Có thể sau đó ắc quy của bạn có thể sẽ lại hoạt động tốt. Ngoài ra, do ảnh hưởng của thời tiết thì ắc quy cũng có thể gặp phải trục trặc. Trong trường hợp này bạn nên mở nắp lỗ thông hơi và kiểm tra xem dung dịch ỏ bên trong có bị đóng băng không. Nếu có, muốn làm cho ắc quy hoạt động trở lại bạn sẽ phải làm ấm không khí.

Tháo ắc quy cũ ra

Hãy sẵn sàng để tháo ắc quy cũ ra một khi đã chắc chắn bạn sẽ phải thay ắc quy mới. Sau khi tắt động cơ, hãy tiến hành cọ sạch phần trên của ắc quy cũ bằng việc sử dụng các loại hỗn hợp natri cacbonat và nước như đã đề cập ở trên.

Tiếp theo đó nới lỏng bu long giữ kẹp cực âm từ từ bằng cờ lê sau đó đẩy kẹp dây cáp khỏi cực điện. Cũng làm tương tự với kẹp dây cáp ở cực dương. Túm chặt ắc quy và lấy nó ra khỏi xe sau khi đã tháo xong 2 kẹp. Tiến hành lau sạch các kẹp cực điện và ngăn chứa ắc quy bằng dung dịch hỗn hợp natri cacbonat và nước sau khi đã tháo ắc quy ra khỏi xe. Nếu trong trường hợp bạn không thể lau sạch các kẹp cực điện và ngăn chứa ắc quy thì bạn nên thay mới chúng đi.

tự thay ăc quy ô tô 1
tự thay ăc quy ô tô 1

Lắp ắc quy mới vào

Đặt ắc quy mới vào ngăn chứa ắc quy cũ một cách cẩn thận. Bắt vít vào giá đỡ để ắc quy được đặt đúng chỗ khi đảm bảo rằng các cực điện âm và cực điện dương đã được đặt đúng vị trí. Đặt kẹp dây cáp cực âm vào cực điện âm và tương tự đối với dây cáp dương. Cuối cùng, đậy nắp ắc quy và khởi động xe.

Xử lý ắc quy cũ

tự thay ăc quy ô tô 2
tự thay ăc quy ô tô 2

Hiện nay thì các bước xử lý ắc quy cũ vẫn chưa được coi trọng đúng mức. Bởi vì ăc quy cũ rất độc hại và cần phải được xử lý đúng trình tự kỹ thuật. Bạn có thể đem chúng đến một kho chứa đồ tự động hoặc là đem đến 1 gara ô tô. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng nhiên liệu của ắc quy sẽ được tái sử dụng, các chuyên gia khuyên bạn nên đem nó đến trung tâm xử lý rác thải.