Kinh nghiệm khởi động xe ô tô trong tiết trời lạnh giá

Chiếc xe của bạn khó khởi động vào sáng sớm hoặc đôi khi các tay lái cũng gặp rắc rối khi chiếc xe không chịu nổ máy sau vài phút “nghỉ ngơi” trên đường vào điều kiện thời tiết giá lạnh, nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, những điều này sẽ không còn là trở ngại nữa nếu như bạn có thể nắm rõ những quy tắc chăm sóc cho xe hơi trong ngày đông lạnh giá.
Có thể thấy rằng sức khỏe của chiếc xe hơi nó cũng giống như con người vậy. Đôi lúc thời tiết giá lạnh, nhiệt độ thấp làm cho những chiếc xe cũng “lười biếng” không muốn làm việc vào buổi sáng sớm. Vì thế hãy tham khảo các một số các mẹo để có thể bảo quản cho chiếc xế yêu của mình trong thời tiết giá lạnh.

1. Nên đậu xe ở những nơi “ấm áp” nhất có thể

Ắc quy ôtô là một trong những thiết bị lưu trữ điện năng giúp cho bộ đề hoạt động. Khi mà nhiệt độ xuống thấp nó sẽ làm cho khả năng lưu trữ điện năng của ắc-quy bị giảm đi khiến cho năng lượng cung cấp cho bộ đề không đủ để có thể khởi động động cơ. Chưa kể đến việc thời tiết giá lạnh nó sẽ khiến cho hơi nước ngưng tụ, gây hư hại cho hệ thống điện liên quan tới làm việc của bộ đề.

Vì thế hãy chọn những nơi “ấm áp” như trong gara hoặc là những nơi có mái che để đậu xe. Nó vừa khiến cho chiếc xe của bạn có thể dễ dàng khởi động lại vừa bảo vệ nội ngoại thất của chiếc xe khỏi ảnh hưởng xấu của thời tiết.

2. Giữ cho bình nhiên liệu luôn đầy

Hoạt động của động cơ xe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến hơi nước có thể ngưng tụ trong thùng nhiên liệu thành thể lỏng hòa vào nhiên liệu. Và đến một ngày nào đó, thì chiếc xe của bạn không thể khởi động và bạn cũng sẽ khó lòng giải thích tại sao trong xi-lanh lại đầy hơi nước khi đến các trung tâm bảo dưỡng.

Vì thế hãy giữ nhiên liệu luôn đầy, lúc này hơi nước trong thùng nhiên liệu cũng vì thế mà ít hơn và như vậy thì nguy cơ lẫn nước của nhiên liệu cũng giảm xuống.

3. Chọn loại dầu bôi trơn thích hợp

Một chỉ số khá quan trọng trong dầu động cơ mà bạn cần quan tâm đó chính là chỉ số độ lỏng tại nhiệt độ 0 độ C. Với điều kiện thời tiết khí hậu Việt Nam không cần phải sử dụng các loại dầu chuyên dùng cho mùa đông như ở các nước giá lạnh. Tuy nhiên nếu như chiếc xe của bạn đã quá cũ hoặc là gần đến thời gian thay dầu định kì, hãy chọn loại dầu lỏng hơn dành riêng cho mùa đông để việc khởi động xe vào buổi sáng dễ dàng hơn.

4. Khởi động đúng cách

Cần phải có quá trình khởi động xe đúng cách, không bắt hệ thống đề làm việc quá 20 giây. Nếu như động cơ vẫn không hoạt động, thì hãy ngừng đề một khoảng thời gian rồi làm lại. Bởi vì nếu bạn cứ giữ ỳ cho bộ đề “cố gắng” bắt động cơ làm việc trong một khoảng thời gian dài, không những khó khởi động xe mà nó còn có thể gây ra những thiệt hại cơ khí, gây ra những hỏng hóc bộ đề do quá tải hoặc nhanh chóng khiến ắc quy hết điện năng.

5. Giữ động cơ làm việc ở chế độ không tải

Khi dừng xe chờ đèn đỏ, hoặc là thời gian dừng không quá lâu, thì những lúc này hãy duy trì động cơ làm việc ở chế độ không tải. Điều này nó cũng không làm bạn tốn nhiều nhiên liệu hơn so với việc tắt máy và bắt đầu khởi động lại. Động cơ làm việc ở chế độ không tải giúp cho nhiệt độ động cơ ổn định và có lợi cho quá trình nhiệt động học xảy ra trong động cơ.

6. Hãy tắt các thiết bị không cần thiết

Khi khởi động xe hãy tắt những thiết bị không cần thiết trên xe như là điều hòa, hệ thống chiếu sáng, radio… bởi vì những thiết bị này sẽ tiêu tốn một phần điện năng cần thiết để khởi động động cơ.